Latest

LibHack : เคล็ดลับการเข้าไปหน้าแก้ไขข้อมูลผู้ใช้อย่างง่ายแค่ 2 คลิก

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแบ่งปันข้อมูลที่เพิ่งไปเจอมาเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม WalaiAutoLib 3.0 นะคะ เรื่องก็มีอยู่ว่า ปกติเนี่ยเวลาที่เราไปนั่งที่จุดบริการ Counter Service แล้วมีผู้ใช้มาติดต่อใดๆ เราก็ต้องเข้าไปเช็คและอัพเดทข้อมูลของผู้ใช้บริการให้เป็นปัจจุบันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็น Email, เบอร์โทร และอื่นๆ ตามที่เราเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง แต่กว่าจะไปถึงหน้าการแก้ไขก็ต้องคลิกแล้ว คลิกอีก หาไม่ค่อยเจอ (พี่ตาลาย พี่แก่แล้ว) หรือเจอแล้วก็ต้องก็อปปี้หมายเลข ID ไปค้นอีก เอ้าๆๆๆ ลืมก็อปปี้มา กลับไปใหม่>>> นั่นล่ะค่ะ
Read More

จากระเบียบสู่ระบบเราจะเดินเคียงข้างกันไป: Part 1ประเภทสมาชิกและสิทธิการยืม

โอ้วววววว..แม่เจ้าจะเดินเคียงข้างกันไปยังไง????????? สำนักหอสมุดได้ประกาศการใช้ระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่าด้วยการใช้ห้องสมุด พ.ศ. 2561 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 สร้างความสับสนและงุนงงให้กับเราๆ ผู้ปฏิบัติหน้างานอย่างยิ่งยวด ในเรื่องการแบ่งกลุ่มสมาชิก สิทธิการยืม การสมัครสมาชิก อัตราค่าปรับ ค่าประกันการสมัครสมาชิก และอีกหลายๆ ข้อกำหนด ทีมแอดมิน WalaiAutoLIB: Circulation Module จะทะยอยสรุปให้ฟังที่ละประเด็นวันละนิดวันละหน่อย อย่างคราวๆ นะคะ ส่วนรายละเอียดทั้งหมดสมาชิกบล็อกสามารถเข้าไปอ่านได้ ตามนี้ได้คะ: https://goo.gl/5XY99c +++++++++++++++++++ บล็อกแรกเราเริ่มต้นการจำแนกประเภทสมาชิกและสิทธิการยืมก่อน
Read More

การย่อลิงค์โดยใช้ Bitlinks

กลับมาอีกครั้ง สำหรับการแนะนำบริการย่อลิงค์นะคะ หลังจากเคยแนะนำ goo.gl มาแล้ว เมื่อวันนี้เค้าประกาศปิดตัวลงเราก็หาที่ใหม่ค่ะ วันนี้จะมาแนะนำการย่อลิงค์โดยใช้บริการเว็บ Bitlinks หรือ bit.ly นั่นเอง http://bit.ly เป็นบริการย่อลิงค์โดยจะช่วยให้ลิงค์ที่ยาวของเราสั้นลงได้ โดยจุดเด่นอยู่ตรงที่เราสามารถเลือกข้อความหลัง / ได้ หรือจะให้ระบบสร้างให้อัตโนมัติก็ได้เช่นกันค่ะ เริ่มต้นการใช้งาน ไปที่ https://bitly.com/  แล้วสมัครเข้าใช้งานคลิกที่ sign up โดยใช้ Google account หรือ facebook
Read More

QR Payment … แม่มณีลดค่าปรับ 50% จัดการฐานข้อมูล WalaiAutoLIB อย่างไร???

มาอีกแล้วคะโปรโมชั่นดีๆ สำหรับผู้ใช้ห้องสมุด ส่วนผู้ให้บริการหน้างานอย่างเราๆ จะจัดการข้อมูลค่าปรับทรัพยากรเกินกำหนดหรือการแจ้งหายอย่างไรในระเบียนผู้ใช้ บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจการจัดการในฐาน WalaiAutoLIB อย่างง่ายๆ ให้ทราบกันคะ อันดับแรก ตั้งสติครั้งที่ 1 เจรจากับผู้ใช้บริการให้เข้าใจทั้งผู้จ่ายและผู้รับเงินค่าปรับนะคะว่า จ่ายผ่านแอปพิเคชั่นลด 50 %           จ่ายเงินสดเก็บเต็มจำนวน การจัดการในฐาน Walai AutoLIB  ให้ รับคืน ทรัพยากรฯ ในเมนูรับคืนแบบปกติ จ่ายค่าปรับผ่านแอปพิเคชั่นแม่มณี :  เข้าเมนู
Read More

การขอคืนเงินค่าประกันสมาชิกบุคคลภายนอกทำอย่างไร???

มีคำถามและสอบถามกันมาบ่อยๆ สำหรับสมาชิกบุคลภายนอกประเภทยืมได้หมดอายุการเป็นสมาชิกและต้องการขอคืนเงินค่าประกันสมาชิกคืนต้องทำอย่างไร จะจัดการเอกสารคืนเงินให้สมาชิกฯ แบบไหน ในฐานข้อมูล Walai AutoLIB ต้องจัดการอย่างไร บทความนี้เรามีวิธีการที่ง่ายแสนง่ายสำหรับทุกท่านแม้จะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ประจำก็สามารถดำเนินการให้ผู้ใช้ได้คะ  1. สมาชิกห้องสมุด:>> ต้องยื่น บัตรสมาชิกห้องสมุด หรือ บัตรประจำตัวประชาชน  และ  ใบเสร็จรับเงินค่าประกันสมาชิก 2. เจ้าหน้าที่:>> ตรวจสอบข้อมูลการยืม/การค้างชำระของสมาชิกในฐานข้อมูล WalaiAutolib ค้างชำระ แจ้งรายการค้างชำระให้ผู้ใช้บริการทราบ และ ไม่ดำเนินการ ขอเงินคืนจนกว่าผู้ใช้จะไม่มีการค้างส่งตัวเล่มหรือชำระค่าปรับเกินกำหนดเรียบร้อยแล้ว ไม่มีรายการค้างชำระ จัดการข้อมูลในฐานข้อมูล WalaiAutolib  ดังนี้ แก้ไขวันที่หมดอายุ 
Read More

วิธีการเข้าใช้เว็บไซต์ที่คู่กับหนังสือ

หนังสือตำราภาษาต่างประเทศบางเล่ม ผู้อ่านจะพบว่ามีเว็บไซต์ให้ได้เข้าไปอ่านเพิ่มเติม ซึ่งการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มาคู่กับหนังสือ มีหลายวิธี เป็นสิ่งที่ผู้อ่านจำเป็นต้องทราบ เพื่อที่จะได้เข้าถึงข้อมูลในเว็บนั้น ในบทความนี้จะแนะนำวิธีเข้าใช้เว็บไซต์คู่กับหนังสือทางทันตกรรมที่ห้องสมุดคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดซื้อมาให้บริการแก่ผู้ใช้ของห้องสมุด 1. เข้าใช้โดย Username / Password Username และ Password ได้มาจากการลงทะเบียนเปิดใช้เว็บไซต์ ซึ่งในตัวเล่มหนังสือจะให้ URL ของเว็บไซต์และรหัสสำหรับลงทะเบียน ห้องสมุดคณะทันตแพทย์ ได้กำหนด Username และ Password สำหรับเข้าใช้เว็บไซต์ ผู้ใช้บริการสามารถติดต่อขอ
Read More

How to Check KKU Mail Account จำอีเมล์ไม่ได้ทำไงดีนะ?

หลังจากที่สมัครอีเมล์ของมหาวิทยาลัยไปแล้วก็ไม่ได้เข้าไปใช้มานานแสนนาน จนลืมไปแล้วว่าอีเมล์ของเราคืออะไรกันนะ แถมมาตรวจ Turnitin ก็ให้ใช้เฉพาะอีเมล์ของมหาวิทยาลัยเท่านั้นซะด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบอีเมล์ KKU Mail ง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ขั้นตอนค่ะ ไปที่เว็บไซต์ http://kkumail.com หรือ https://webmail.kku.ac.th เลื่อนลงไปด้านล่าง คลิกที่ Student sign up ใส่รหัสนักศึกษา แบบไม่มี – และรหัสผ่านเดียวกับที่เข้าใช้อินเทอร์เน็ตมข. (KKU Authentication) ในช่อง
Read More

เขียนอ้างอิง Style มข. ง่ายๆ ด้วย Zotero

จากประสบการณ์ที่ช่วยเหลือผู้ใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการให้คำแนะนำ/ช่วยเหลือ/ตรวจสอบการเขียนอ้างอิง โดยเฉพาะรูปแบบที่บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  มีหลายต่อหลายครั้งที่พบปัญหาเกี่ยวกับการอ้างอิงงานในผลงานที่ถูกบ้าง ผิดบ้าง มีข้อมูลไม่ครบถ้วนสมบูรณ์บ้าง จึงขอเสนอวิธีที่จะช่วยให้การเขียนอ้างอิง (รูปแบบ มข.) ง่าย สะดวก และรวดเร็วขึ้น ซึ่งใช้ได้กับโปรแกรมจัดการอ้างอิง Zotero เท่านั้น วิธีการคือ 1. ให้ download ไฟล์รูปแบบอ้างอิง ได้ที่ goo.gl/drqWuY   ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ 2. เปิดโปรแกรม Zotero แล้วเพิ่ม
Read More

How to add tags on Library Materials

หลังจากห้องสมุดได้เริ่มใช้งานโปรแกรมห้องสมุดใหม่มาได้ซักพัก เราก็ค้นพบว่าใน Web OPAC มีฟังก์ชันหนึ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือ Tags หรือ ชื่อเต็ม ๆ ก็คือ Tag cloud นั่นเองค่ะ Tag cloud ของเว็บห้องสมุดจะมีหน้าที่จัดกลุ่มทรัพยากรสารสนเทศที่มีภายในห้องสมุด โดยต้องกำหนดคำขึ้นมา เป็นคำที่เป็นตัวแทนของหนังสือหรือทรัพยากรสารสนเทศรายการนั้น ๆ ซึ่งต้องอาศัยพวกเราทุกคนนี่แหละค่ะ เข้าไปช่วยกันกำหนดคำขึ้นมา ยิ่งคำไหนมีคนกำหนดใช้เยอะ ก็จะมีตัวหนาขึ้นๆ เรื่อย ๆ ข้อดีคือ เราสามารถกำหนดคำที่เข้าใจได้ง่าย ๆ
Read More

การใช้งาน Zotero: แก้ปัญหา Zotero ไม่ทำงานใน MS word 2010

วันนี้จะมาเล่าวิธีการแก้ปัญหาพอติดตั้ง zotero ใน MS word 2010 แล้วไม่ขึ้นชื่อเมนู zotero หรือเครื่องมือของ zotero ไม่ทำงาน จะต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ไขง่ายๆ ดังนี้ 1. เปิดโปรแกรม MS word 2010 แล้วไปเลือกคำสั่ง word option 2. คลิกคำสั่ง “ศูนย์ความเชื่อถือ” แล้วคลิกปุ่ม “การตั้งค่าศูนย์เชื่อถือ” 3.
Read More