Latest

KM Walai AutoLib : Authority Control

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 เวลา 9.00-12.00 น. ที่ผ่านมา คณะกรรมการจัดการความรู้ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ KM Walai AutoLib : Authority Control วิทยากรโดยคุณศุลีพร พันธุ์ธนวิบูลย์ ณ ห้องอบรมคอมพิวเตอร์ชั้น 2 อาคาร 2 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยทางวิทยากรได้แชร์เอกสารประกอบการ KM เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน ดังนี้ค่ะ เอกสารฉบับเต็ม
Read More

สรุปเรื่องการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มเกี่ยวกับหนังสือ สื่อการเรียนการสอน

จากที่ได้ไปฟังการบรรยายเรื่อง “เจาะประเด็นปัญหาภาษีมูลค่าเพิ่มสื่อการเรียนการสอน” เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ณ หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยากรโดย คุณศุภชัย บำรุงศรี และคุณอรณัฏฐา สบายรูป จากกรมสรรพากร สรุปแบบย่อ ๆ ตามความเข้าใจของตนเองได้ประมาณนี้ หากท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมสามารถแจ้งเข้ามาได้เลยนะคะ เพราะยอมรับจริง ๆ ว่ามันซับซ้อนซะเหลือเกินค่ะ #ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หนังสือพิมพ์ นิตยสาร​ ตำราเรียนทั้งแบบปริ้นท์ที่มี CD, DVD, etc.
Read More

ผลการวิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเรื่อง ก้าวสู่ข้อมุลทางทันตกรรมกับฐานข้อมูล Dentistry and Oral Sciences Source

ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ครั้งนี้  เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบประเมินผลการจัดกิจกรรมอบรม เรื่องก้าวสู่ข้อมุลทางทันตกรรมกับฐานข้อมูล Dentistry and Oral Sciences Source ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคม 2562 จัดโดยห้องสมุดสมนึก พูนทรัพย์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และบริษัท EBSCO ได้จำนวนทั้งหมด 25 คน จากนั้นนำมาประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่าสถิติเบื้องต้น ได้ผลสรุปดังต่อไปนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มข. คิดเป็นร้อยละ 92.00
Read More

ผลการวิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเรื่อง การตรวจสอบการคัดลอกผลงานของผู้อื่นในการค้นคว้าวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา

ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ครั้งนี้  เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบประเมินผลการจัดกิจกรรมอบรม เรื่องการตรวจสอบการคัดลอกผลงานของผู้อื่นในการค้นคว้าวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 20, 27 มีนาคม 2562 จัดโดยห้องสมุดสมนึก พูนทรัพย์ และหน่วยบัณฑิตศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จำนวนทั้งหมด 23 คน จากนั้นนำมาประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่าสถิติเบื้องต้น ได้ผลสรุปดังต่อไปนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มข. คิดเป็นร้อยละ 91.30 (21 คน) รองลงมาเป็นอาจารย์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มข.
Read More

Walai Autolib 3.0 : การแจ้งหาย ทำอย่างไรไปดูกัน

มีเสียงเรียกร้องกันเข้ามามากมายท่วมท้น (ฝนล่ะคนนึง *-*) เกี่ยวกับการแจ้งหายในโปรแกรม Walai AutoLib 3.0 ว่าทำยังไง อบรมไปหลายรอบก็ยังจำไม่ได้ ด้วยความที่เป็นเคสที่ไม่ได้เจอกันบ่อย ๆ นั่นเองค่ะ วันนี้ทางคณะกรรมการจัดการความรู้ของเราก็ได้รับความอนุเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญคุณศิวะนัท ศรีสุนทรหรือน้องโอ ได้จัดทำออกมาเป็นคู่มือเพื่อให้เกิดความเข้าใจ และหากยังไม่มั่นใจก็เปิดใช้หน้างานกันไปเลยก็ได้ค่ะ คู่มือการแจ้งหายในระบบงานยืมคืนของ Walai Autolib 3.0
Read More

โหลดรูปภาพจากกูเกิ้ลอย่างไร ไม่ผิดลิขสิทธิ์

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้ง วันนี้ขอนำเสนอเรื่องวิธีการดาวน์โหลดรูปภาพจาก Google แบบไหนกันนะที่จะไม่โดนตามเก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งรูปภาพที่เราค้นเจอต่าง ๆ เนี่ยทุกรูปมีเจ้าของนะคะ แต่บางรูปเจ้าของก็ใจดีปล่อยให้เราได้ใช้แบบฟรี ๆ บางทีก็มีเงื่อนไขบ้าง เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องศึกษาก่อนนำไปใช้งาน เพื่อที่จะได้ใช้ได้อย่างสบายใจและไม่ละเมิดเจ้าของรูปด้วยค่ะ วิธีการที่จะแนะนำต่อไปนี้ทุกท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกงานเลยนะคะ แต่วันนี้จะขอยกตัวอย่างจากงานแคตาล็อกของเราที่จะต้องใช้ภาพหน้าปกของหนังสือและสื่อต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสวยงามและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการให้เข้าใจในทรัพยากรของเราได้ง่ายขึ้นค่ะ มาดูวิธีการกันเลย 1. เริ่มที่สืบค้นรูปภาพตามปกติที่ google.com ในตัวอย่างจะเป็นการสืบค้นโดยใช้หมายเลข ISBN ค่ะ จากนั้นคลิกที่แท็บรูปภาพ เพื่อให้แสดงผลการค้นหาเฉพาะรูปภาพค่ะ (หากมีวิธีการค้นแบบอื่น ๆ
Read More

(UPDATE) การสร้างรหัสเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับบุคคลภายนอกมหาวิทยาลัยขอนแก่น

เมื่อครั้งกระโน้น ทางเราเคยได้มาแนะนำวิธีการสร้างรหัสเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับบุคคลภายนอกมหาวิทยาลัยขอนแก่น ไว้แล้ว แต่ตอนนี้มข.ของเราได้พัฒนาไปอีกขั้นแล้วค่ะ ก็เลยจะมาอัพเดทวิธีการสร้างแอคเคาน์สำหรับใช้งานอินเทอร์ กรณีที่เรามีเพื่อน ๆ หรือญาติพี่น้องมาเยี่ยมเยียนหรือใครก็ตามแต่ที่ขอใช้แอคเคาน์เรา แต่เรานั้นก็ไม่สะดวกจะแจกจ่ายด้วยแอคเคาน์หลักจริง ๆ วิธีนี้ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระในจุดนี้ไปได้มาก ๆ เลยทีเดียวเลยค่ะ เกริ่นมาเยอะแล้ว มาดูวิธีการกันเลยค่ะ ว่าทำง่ายขึ้นจริง ๆ ขอคุณทางสำนักเทคโนฯ มา ณ ที่นี้นะคะ 1. เข้าไปที่หน้าล็อกอิน https://login.kku.ac.th จากนั้นก็ล็อกอินให้เรียบร้อย 2. คลิกที่ Guest Account แล้วใส่ password
Read More

LibHack : เคล็ดลับการเข้าไปหน้าแก้ไขข้อมูลผู้ใช้อย่างง่ายแค่ 2 คลิก

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแบ่งปันข้อมูลที่เพิ่งไปเจอมาเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม WalaiAutoLib 3.0 นะคะ เรื่องก็มีอยู่ว่า ปกติเนี่ยเวลาที่เราไปนั่งที่จุดบริการ Counter Service แล้วมีผู้ใช้มาติดต่อใดๆ เราก็ต้องเข้าไปเช็คและอัพเดทข้อมูลของผู้ใช้บริการให้เป็นปัจจุบันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็น Email, เบอร์โทร และอื่นๆ ตามที่เราเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง แต่กว่าจะไปถึงหน้าการแก้ไขก็ต้องคลิกแล้ว คลิกอีก หาไม่ค่อยเจอ (พี่ตาลาย พี่แก่แล้ว) หรือเจอแล้วก็ต้องก็อปปี้หมายเลข ID ไปค้นอีก เอ้าๆๆๆ ลืมก็อปปี้มา กลับไปใหม่>>> นั่นล่ะค่ะ
Read More

จากระเบียบสู่ระบบเราจะเดินเคียงข้างกันไป: Part 1ประเภทสมาชิกและสิทธิการยืม

โอ้วววววว..แม่เจ้าจะเดินเคียงข้างกันไปยังไง????????? สำนักหอสมุดได้ประกาศการใช้ระเบียบมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่าด้วยการใช้ห้องสมุด พ.ศ. 2561 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 สร้างความสับสนและงุนงงให้กับเราๆ ผู้ปฏิบัติหน้างานอย่างยิ่งยวด ในเรื่องการแบ่งกลุ่มสมาชิก สิทธิการยืม การสมัครสมาชิก อัตราค่าปรับ ค่าประกันการสมัครสมาชิก และอีกหลายๆ ข้อกำหนด ทีมแอดมิน WalaiAutoLIB: Circulation Module จะทะยอยสรุปให้ฟังที่ละประเด็นวันละนิดวันละหน่อย อย่างคราวๆ นะคะ ส่วนรายละเอียดทั้งหมดสมาชิกบล็อกสามารถเข้าไปอ่านได้ ตามนี้ได้คะ: https://goo.gl/5XY99c +++++++++++++++++++ บล็อกแรกเราเริ่มต้นการจำแนกประเภทสมาชิกและสิทธิการยืมก่อน
Read More

การย่อลิงค์โดยใช้ Bitlinks

กลับมาอีกครั้ง สำหรับการแนะนำบริการย่อลิงค์นะคะ หลังจากเคยแนะนำ goo.gl มาแล้ว เมื่อวันนี้เค้าประกาศปิดตัวลงเราก็หาที่ใหม่ค่ะ วันนี้จะมาแนะนำการย่อลิงค์โดยใช้บริการเว็บ Bitlinks หรือ bit.ly นั่นเอง http://bit.ly เป็นบริการย่อลิงค์โดยจะช่วยให้ลิงค์ที่ยาวของเราสั้นลงได้ โดยจุดเด่นอยู่ตรงที่เราสามารถเลือกข้อความหลัง / ได้ หรือจะให้ระบบสร้างให้อัตโนมัติก็ได้เช่นกันค่ะ เริ่มต้นการใช้งาน ไปที่ https://bitly.com/  แล้วสมัครเข้าใช้งานคลิกที่ sign up โดยใช้ Google account หรือ facebook
Read More